- Phòng khám Cây Thông Xanh - http://www.phongkhamcaythongxanh.org.vn -

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là đủ trong thời kỳ mang thai để tốt cho cả mẹ và con?

Cân nặng trong thai kỳ
Cân nặng trong thai kỳ

Mỗi  phụ nữ là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Các yếu tố gen, giới tính, tuổi tác, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống,… cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa đều có tác động đến cân nặng của người đó trong suốt cuộc đời và trong thời kỳ mang thai.

Vậy, trong thời kỳ này tăng bao nhiêu cân là hợp lý ?

Thông thường, một người phụ nữ chỉ nên tăng từ 10 -15 kg trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Trong trường hợp mang đa thai hoặc có các biến chứng thai kỳ thì có thể sẽ tăng hơn.

Tại sao có người tăng cân quá ít hoặc quá nhiều, điều đó có ảnh hưởng gì không ? 

– Sự tăng cân quá ít có thể là dấu hiệu của sự hạn chế phát triển nội tử cung hoặc thai nhi không nhận đầy đủ chất dinh dưỡng qua nhau thai. Sự tăng cân quá nhanh chóng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật hay ngộ độc máu ở cuối thai kỳ. Đồng thời có liên quan đến bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai.

– Tăng cân quá ít:

– Tăng cân quá nhiều

Quan niệm cho rằng mẹ bầu cần ăn cho hai người hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả. thực tế, việc tăng gấp đôi khẩu phần ăn và lượng thực phẩm vào cơ thể không những không cần thiết mà ngược lại còn gây rắc rối cho cả mẹ và bé. Thay vì chú trọng tăng lượng thức ăn, hãy quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng vào cơ thể.

Mức tăng cân lý tưởng trong suốt thai kỳ là:

Tam nguyệt cá đầu tiên (3 tháng đầu): 900gr – 1,8kg.

Tam nguyệt các thứ hai (3 tháng giữa): 500gr/tuần, tương đương với 5 – 6 kg trong 3 tháng.

Tam nguyệt cá thứ ba (3 tháng cuối): khoảng 500gr/tuần, tương đương với 3 – 5 kg trong 3 tháng.

Kiểm tra chỉ số BMI như thế nào?

BMI (Body Mass Index = công thức tính chỉ số béo phì) được sử dụng để đánh giá mức độ thể trạng của cơ thể. Áp dụng chiều cao và trọng lượng cơ thể vào công thức để biết tiêu chuẩn mức tăng cân.

Cân nặng trước khi mang thai (kg) ÷ [chiều cao (m) × chiều cao (m)]

– Thiếu cân (dưới 18,5): Mức tăng cân tiêu chuẩn là từ  9-12kg. Có chút lo lắng về việc thiếu dinh dưỡng nhưng cũng có trường hợp ăn nhiều quá nên tăng hơn 15kg.

– Bình thường (từ 18,5 đến dưới 25): Mức tăng cân tiêu chuẩn là từ 7-12kg. Nếu tăng ±1kg so với mức tăng cân lý tưởng cũng không có vấn đề gì. Phải chú ý nếu 1 tuần tăng hơn 500g.

– Béo phì (từ 25 trở lên): Hãy gặp bác sỹ để được tư vấn mức tăng cân tiêu chuẩn và thực hiện việc kiểm soát cân nặng ngay từ đầu thai kỳ. Nếu tăng cân đột ngột hãy đi khám sớm.

Nguồn tham khảo:

  1. Phòng khám Cây Thông Xanh
  2. Sách “1000 câu hỏi dành cho bà mẹ mang thai”
  3. Sách “Lần đầu làm mẹ” – Masato Takeuchi