- Phòng khám Cây Thông Xanh - https://www.phongkhamcaythongxanh.org.vn -

Trẻ tự kỉ

Tự kỉ là gì?

Tự kỷ là một rối loạn về phát triển ở trẻ, những rối loạn này gây ra các khó khăn cho trẻ trong việc:

(1) Tương tác với người, với vật;

(2) Sử dụng ngôn ngữ và ngôn ngữ không lời để giao tiếp với mọi người trong các hoạt động hàng ngày;

(3) Có những hành vi khác với các hành vi ở trẻ bình thường trong các hoạt động hàng ngày và trong cách trẻ học mọi điều trong cuộc sống.

Khả năng nhận thức, học hỏi và giải quyết vấn đề của trẻ tự kỷ có thể có thể không bị suy giảm hoặc có bị suy giảm hơn so với trẻ bình thường, tuy nhiên trẻ tự kỷ có thể có những khả năng rất đặc biệt, rất giỏi về một vấn đề gì đó như có thể ghi nhớ vẽ lại những bức tranh, hình ảnh phức tạp một cách chính xác, hoặc khả năng tính toán những phép tính rất khó, cao siêu nhưng lại không thể làm được một bài toán đố đơn giản.

Rối loạn tự kỷ có thể ở những mức độ khác nhau, từ nhẹ, đến trung bình và nặng, tùy từng trẻ.

Không một trẻ tự kỷ nào giống trẻ tự kỷ nào, vì vậy, gia đình, nhà trường cần căn cứ trên tình trạng và khả năng học của từng trẻ để có những can thiệp cho phù hợp.

Tu ki

Nguyên nhân của hội chứng tự kỷ: Khoa học hiện tại chưa biết thực chất nguyên nhân gây hội chứng tự kỷ, nhưng các nhà khoa học đều thống nhất gen có thể là một trong những yếu tố gây ra tự kỷ. Anh/chị/em của trẻ tự kỷ có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn những trẻ có anh chị em không bị tự kỷ. Tự kỷ có xu hướng gặp ở gia đình có các bệnh thay đổi về gen. Một số thuốc an thần như thalidonmide uống trong thời gian mang thai cũng được xem như có liên quan đến nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn ở trẻ.

Những ai có thể mắc tự kỷ: Tự kỷ có thể gặp ở bất kỳ ai, không phân biệt về chủng tộc, hoặc địa vị xã hội, kinh tế, tuy nhiên tỷ lệ mắc tự kỷ ở nam nhiều hơn ở nữ 5 lần. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), thì cứ 68 trẻ bình thường có 1 trẻ bị tự kỷ (14%o). Bệnh tự kỷ có xu hướng ngày càng tăng trên toàn cầu.

                                                                                                      Th.S Bác sỹ Phạm Bích Hà

Tài liệu tham khảo :

  1. Child Development Milestones – Center for Disease Control and Prevention (CDC)
  2. http://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/milestones/index.html
  3. Autism and Developmental Disabilities Monitoring (ADDM) Network(http://www.cdc.gov/ncbddd/autism/addm.html) [1]
  4. AUTISM SPEAK, AUTISM TREATMENT NETWORK (ATN) : 100 Day Kit For Newly Diagnosed Families of Young Children, A tool kit to assist families of young children in getting the critical information they need in the first 100 days after an autism diagnosis.
  5. https://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/index.html [2]
  6. http://www.cdc.gov/ncbddd/autism/signs.html
  7. Autism and Developmental Disabilities Monitoring (ADDM) Network(http://www.cdc.gov/ncbddd/autism/addm.html)