Tại sao phải ngâm nước và làm chín hạt đậu nành trước khi rang xay để chế biến cháo bột cho trẻ?
[print_link]
Đậu nành chứa nhiều đường, chất béo, acid amin, chất xơ, vitamin, acid folic, nhiều khoáng chất, nhất là calcium, sắt. Những acid amin trong đậu nành là đầy đủ và cần thiết cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trong hạt đậu nành có chứa nhiều chất gây ức chế men tiêu hóa của trẻ (Anti-Trypsin), do vậy trước khi pha chế vào bột cháo cho trẻ ăn, chúng ta cần ngâm vào nước và làm chín hạt đậu nành (rang hoặc luộc) để loại bỏ hoàn toàn chất có hại này. Ngoài ra, ngâm nước sẽ giúp thúc đẩy các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B và giúp cho trẻ dễ hấp thu các chất dinh dưỡng trong hạt đậu hơn.
Nên ngâm hạt đậu nành ít nhất là 7 giờ trong nước. Tốt nhất là 12 đến 24 giờ.
Nếu dùng bột đậu nành chưa qua ngâm và được làm chín trẻ dễ bị táo bón, đầy hơi khó tiêu và có thể nổi mẩn ngứa.
Với trẻ em có bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, không nên dùng đậu nành, tránh dị ứng.