Tin tức
Đặt lịch hẹn, tư vấn
Tiểu đường thai kỳ – bệnh lý khá phổ biến ở bà bầu. Khi lượng đường trong máu cao, chỉ phát triển khi mang thai và cũng biến mất sau sinh. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến hơn ở giai đoạn giữa thai kỳ.
Tiểu đường là một tình trạng bệnh thường gặp khi chị em bước vào giai đoạn bầu bí. Nguyên nhân là do các mẹ không có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý đã dẫn đến việc phải đối mặt với bệnh tiểu đường, gây nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thế nào là tiểu đường thai kỳ?
Là bệnh mà chỉ số đường huyết (lượng đường trong máu) tăng lên do tác dụng của hoocmon có tên gọi là insulin được tiết ra từ tuyến tụy phát huy không hiệu quả trong khi mang thai.
Triệu chứng của tiểu đường thai kỳ?
Tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào rõ rệt. Hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi đo chỉ số tiểu đường thai kỳ vượt mức an toàn. Đối với các thai phụ, mức đường huyết không bình thường là khi:
- Mức đường huyết đo được lúc đói: > 95 mg glucose/ 100 ml máu
- Mức đường huyết đo sau khi ăn 1 tiếng: > 180 mg glucose/ 100 ml máu
- Mức đường huyết đo được sau khi ăn 2-3 giờ: > 140 mg glucose/ 100 ml máu
Một số bà bầu có thể xuất hiện các triệu chứng dưới đây nếu lượng đường trong máu tăng cao:
- Khát nước liên tục
- Đi tiểu thường xuyên
- Khô miệng
- Mệt mỏi
Nhưng vì đây là những triệu chứng phổ biến khi mang thai nên muốn biết mình có chỉ số tiểu đường thai kỳ vượt mức an toàn hay không, bạn nên báo cho bác sĩ để được làm các xét nghiệm cần thiết.
Nguyên nhân của tiều đường thai kỳ là gì?
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ được cho là béo phì, yếu tố di truyền, người mẹ từ 35 tuổi trở lên, đường niệu dương tính, có tiền sử sẩy thai, sinh non.
Bệnh phát sinh là do mang thai nên hầu hết các mẹ sẽ khỏi bệnh sau khi sinh. Tuy nhiên để đề phòng mắc bệnh tiển đường trong tương lai, sau khi sinh mẹ nên vận động vừa phải, kiểm soát cân nặng và điều chỉnh thói quen sinh hoạt.
Ảnh hưởng của tiểu hường thai kỳ đối với mẹ và thai nhi
- Đối với mẹ
Tăng nguy cơ tiền sản giật
Thai to dễ gây sang chấn lúc sinh: trật khớp vai, gãy xương đòn,…
Băng huyết sau sinh
Tỉ lệ mổ lấy thai cao hơn và những nguy cơ do phẫu thuật tăng
- Đối với thai nhi
Tỉ lệ chu sinh tăng gấp 2 – 5 lần
Suy hô hấp cấp do sự trưởng thành của phổi bị ảnh hưởng bởi insulin cao
Thai to hoặc kém phát triển
Rối loạn chuyển hóa như canxi huyết, hạ đường huyết
Gia tăng tỉ lệ dị dạng, có thể gặp ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh và phổ biến nhất là các dị tật về tim mạch
Nhằm phòng ngừa những rủi ro này, cần phát hiện bệnh và điều trị sớm để kiểm soát được chỉ số đường huyết.
Những việc có thể làm để dự phòng tiểu đường thai kỳ là gì?
- Bớt đồ ngọt, béo: Chú ý không ăn nhiều đồ ngọt, đồ béo. Nên để ý ăn nhiều rau củ.
- Giải tỏa căng thẳng: Bị căng thẳng quá độ là yếu tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật cũng như chức năng của các tuyến nội tiết. Cần tìm cách giải tỏa căng thẳng, áp lực.
- Vân động vừa phải: Khi mang thai, lượng vận động giảm nên sự chuyển hóa chất cũng giảm. Hãy vận động nhẹ như đi bộ, để duy trì lượng cơ bắp.
- Không tăng cân quá mức: Tiến hành quản lý cân nặng chặt chẽ, không ăn quá nhiều và kiểm tra cân nặng mỗi ngày.
- Chế độ ăn uống cân bằng: Cải thiện chế độ ăn uống, hãy ăn ngày 3 bữa chính vào giờ cố định.
- Tận dụng vị của thực phẩm, ăn nhạt: Hãy tận dụng vị ngọt sẵn có trong thực phẩm, không nên lạm dụng quá gia vị ngoài và không nên nêm nếm thức ăn quá mặn.
Các mẹ có thể xem thêm bài viết về “Sử dụng các chất kích thích trong thời gian mang thai tại đây
Nguồn tham khảo
- Phòng khám Cây Thông Xanh
- Sách “1000 câu hỏi dành cho bà mẹ mang thai”
- Sách “Lần đầu làm mẹ” – Masato Takeuchi